Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Tình bạn là gì? Nghị luận về tình bạn

Tình bạn là gì GDCD 8, Tình bạn thân là gì, Giá trị của tình bạn là gì, Biểu hiện của tình bạn là gì, Ý nghĩa của tình bạn là gì, Nghị luận về tình
Hầu hết trong cuộc đời của mỗi con người ai cũng có những người bạn của mình : Có những người bạn hồi nhỏ, bạn học, bạn đời, bạn thân, bạn xá giao…Vậy bạn đã bao giờ hỏi tình bạn là gì chưa? Tình bạn là gì GDCD 8, Tình bạn thân là gì, Giá trị của tình bạn là gì, Biểu hiện của tình bạn là gì, Ý nghĩa của tình bạn là gì, Nghị luận về tình bạn.

nghi-luan-tinh-ban

Hôm nay ở bài viết này mình xin gửi đến các bạn những định nghĩa tình bạn, có bao nhiêu kiểu bạn bẻ… Bạn cùng đón xem nội dung bên dưới nhé.

Tình bạn là gì?

Tình bạn là mối quan hệ tình cảm hai chiều giữa con người với nhau. Tình bạn nó là một hình thức liên kết giữa các cá nhân mạnh mẽ hơn so với một tổ chức kiểu hiệp hội, và đã được nghiên cứu trong các lĩnh vực học thuật như giao tiếp, xã hội học, tâm lý xã hội, nhân chủng học và triết học.

Các lý thuyết hàn lâm khác nhau về tình bạn đã được đề xuất, bao gồm lý thuyết trao đổi xã hội, lý thuyết công bằng, phép biện chứng quan hệ và phong cách gắn bó.

Có tất cả bao nhiêu kiểu tình bạn ?

Thời thơ ấu

 • Sự hiểu biết về tình bạn ở trẻ em có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực như hoạt động chung, gần gũi về địa lý và kỳ vọng chung.
 • Những tình bạn này mang đến cơ hội chơi đùa và khả năng thực hành việc tự điều chỉnh tâm lý.
 • Hầu hết trẻ em có xu hướng mô tả tình bạn theo những điều như chia sẻ, và trẻ em có nhiều khả năng chia sẻ với người mà chúng coi là bạn.

Vị thành niên

 • Ở tuổi thanh thiếu niên, tình bạn trở nên “cho đi nhiều hơn, chia sẻ, thẳng thắn, hỗ trợ và tự phát”. Thanh thiếu niên có xu hướng tìm kiếm những người đồng trang lứa có thể cung cấp những phẩm chất như vậy trong mối quan hệ qua lại và để tránh những đồng nghiệp có hành vi có vấn đề cho thấy họ có thể không thể đáp ứng những nhu cầu này.
 • Mối quan hệ bắt đầu duy trì sự tập trung vào các giá trị chung, lòng trung thành và lợi ích chung, thay vì mối quan tâm thể chất như sự gần gũi và quyền được chơi những trò chơi đặc trưng của thời thơ ấu.

Trưởng thành

Tình bạn ở tuổi trưởng thành đem lại sự đồng hành, tình cảm, cũng như hỗ trợ về mặt cảm xúc và đóng góp tích cực cho sự khỏe mạnh về tinh thần và cải thiện sức khỏe thể chất

Người cao tuổi

 • Người lớn tuổi tiếp tục báo cáo mức độ hài lòng cá nhân cao trong tình bạn của họ khi họ già đi, và ngay cả khi tổng số bạn bè có xu hướng giảm.
 • Sự hài lòng này có liên quan đến việc tăng khả năng hoàn thành các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, cũng như giảm khả năng nhận thức, giảm các trường hợp nhập viện và kết quả tốt hơn liên quan đến phục hồi chức năng.

Bạn thân

 • Bạn thân là người luôn ở cùng bạn, người luôn ở cùng khi em vui lấn buồn, Người mà luôn mang lại cho bạn một cái gì đó không thể nói thành lời và luôn cảm thấy biết ơn cũng như quý trọng người ấy rất nhiều.
 • Bạn thân thường rất ít thường chỉ có một vào người hoặc một hội bạn chơi với nhau
 • Là một người bạn đã chơi với mình được một khoảng thời gian khá dài. Bạn rất hiểu mình, biết thói quen của mình là như thế nào, biết mình ghét gì hay thích gì nhất.

Bạn xã hội

Đây là những người bạn bạn gặp ngoài xã hội có thể chơi với nhau vì công việc, vì kinh tế, về cuộc sống nên phải chơi.

Bạn tri kỷ

 • Tri kỷ là một người mà ta sẽ có thể làm cùng với họ bất cứ trò gì mà ta muốn. Có thể bên nhau lãng mạn như một người yêu hoặc là nơi ta dựa vào sau những vấp ngã.
 • Chẳng cần vui cũng chẳng cần buồn, chẳng cần cười cũng chẳng cần nói ra lời, chỉ cần duy nhất là cảm nhận. Đơn giản như vậy nhưng đã quá đủ để hiểu được tư duy của đối phương.
 • Thế nhưng tri kỉ là một người không phải muốn tìm là sẽ xuất hiện, họ ẩn rất sâu, như chính cái bí mật thầm kín nhất của mỗi người.
 • Cho nên, khi có một ai đó sở hữu chiếc chìa khóa vàng, có thể mở được chiếc hộp bí ẩn và chạm vào từng ngóc ngách trong tâm hồn của bạn, thì chắc chắn đó chính là người tri kỷ.

Tiêu chí đánh giá một tình bạn đẹp

 • Sự cảm thông.
 • Sự kiên trì.
 • Sự trung thành.
 • Sự tin tưởng.
 • Sự rộng lượng.
Đó là một tình bạn được xây dựng trên sự vô tư, sự thấu hiểu, không tính toán, vụ lợi. Có nghĩa là những người bạn đến với nhau vì những yếu tố khách quan như là cùng giống nhau về sở thích, tính cách, tâm lý…nên tìm đến nhau để tâm sự, sẻ chia, an ủi.

Tình bạn chân chính.

 • Trong đời sống của mỗi người, tình bạn thật sự là vô cùng quan trọng, nó như viên ngọc sáng giữa đêm tối, là một báu vật vô giá cần phải nâng niu giữ gìn.
 • Bởi vì tình bạn được xây dựng trên cơ sở cảm tính, là tập hợp của lòng chân thành, vô tư, trong sáng, tin tưởng lẫn nhau.
 • Tình bạn chân chính không chấp nhận những toan tính hẹp hòi, nhỏ nhen, sự ích kỉ hơn thua, và vụ lợi.
 • Trong số rất đông những bạn bè từ chung xóm, chung lớp, chung trường, chung công ty.
 • Nhưng ta chỉ có thể kết bạn và thân thiết với một hoặc vài người, có thể không cùng chung cảnh ngộ nhưng đó là những người thật sự hiểu ta và có chung sở thích.

Nghị luận về tình bạn

Bài mẫu 1

Mỗi người con chúng ta cần tích cực học tập, trau dồi không chỉ là kiến thức mà còn cả tình cảm để trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội. Một trong những tình cảm tốt đẹp mà chúng ta cần có đó chính là tình bạn. 

Tình bạn là tình cảm nghĩa những con người không có mối quan hệ ruột thịt nhưng lại hiểu nhau, yêu thương nhau, sẵn sàng giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ mọi điều của cuộc sống và gắn bó với nhau. Tình bạn là một tình cảm không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người và chúng ta ai cũng sẽ có những người bạn cho riêng mình. 

Mỗi con người ai cũng có nhu cầu chia sẻ, nhu cầu kết bạn và gắn bó với người khác, chính vì vậy lựa chọn được một người bạn “tâm đồng ý hợp” để trải qua những cung bậc khác nhau trong cuộc sống là điều tất yếu. Tùy theo nhu cầu mà mỗi người có lượng bạn bè khác nhau, mỗi người một ưu điểm, một tính cách khác nhau và từ đó chúng ta cũng học hỏi được nhiều điều hay ho khác nhau và rút ra được những bài học cho bản thân mình. 

Một tình bạn đẹp sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chãi và là điểm tựa của mỗi con người trong những lúc gặp khó khăn hoạn nạn. Hơn nữa, người bạn tốt là người giúp đỡ ta bằng năng lực của họ để ta vượt qua khó khăn. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có những con người chỉ biết đến cái lợi của bản thân mình, độc đoán, ích kỉ hoặc lạnh lùng, vô cảm mà không có lấy những người bạn thân thiết để cùng nhau san sẻ mọi điều của cuộc sống. 

Lại có những người lợi dụng lòng tốt của bạn bè để trục lợi, chơi với bạn bè vì tư lợi cá nhân, không có sự chân thành với người khác… những người này khó có được những người bạn chân chính trong cuộc sống. Tình bạn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và thể hiện nhân cách con người rõ nét. 

Mỗi người con chúng ta hãy đối xử thật tốt, yêu thương chân thành với những người bạn của mình để có một cuộc sống hạnh phúc hơn và làm cho đất nước, xã hội phát triển giàu đẹp văn minh hơn về nhân cách con người.

Bài mẫu 2

Trong cuộc sống, con người có rất nhiều thứ tình cảm tốt đẹp khác nhau mà chúng ta cần có, góp phần giúp cho cuộc sống của ta thêm tươi đẹp, tràn đầy sức sống hơn. Một trong số những tình cảm cao đẹp phải kể đến chính là tình bạn. 

Tình bạn là sự gắn bó, yêu thương, đồng cảm, chia sẻ của những người xa lạ, không cùng chung huyết thống. Tình bạn là một tình cảm không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người và chúng ta ai cũng sẽ có những người bạn cho riêng mình. 

Tình bạn chân chính là khi chúng ta sẵn sàng quan tâm, giúp đỡ nhau, cùng nhau san sẻ, vượt qua mọi khó khăn hoạn nạn mà không đòi hỏi quyền lợi gì hơn. Người bạn chân chính là những người hòa hợp về tâm hồn, hiểu nhau, hợp nhau trên một phương diện nào đó, có thể tâm sự, trải lòng với sự tin tưởng nhất. Họ coi nhau như người thân trong gia đình, không so đo tính toán thiệt hơn, sẵn sàng cho đi. Tình bạn có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống: Một tình bạn đẹp sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chãi và là điểm tựa của mỗi con người trong những lúc gặp khó khăn hoạn nạn. Hơn nữa, người bạn tốt là người giúp đỡ ta bằng năng lực của họ để ta vượt qua khó khăn. Chúng ta có thể học hỏi nhiều điều hay lẽ phải từ những người bạn chân chính, cùng nhau phát triển hơn. 

Mỗi người muốn có một tình bạn đẹp thì trước hết phải có cách sống đúng đắn, làm một người tốt, sẵn sàng cho đi, không vụ lợi. Chúng ta cần sống với mọi người bằng tình cảm chân thành nhất, đối xử công bằng, yêu thương với những người xung quanh; có như vậy chúng ta mới có được những người bạn thật tốt và có những tình cảm tuyệt vời. Chúng ta cũng cần học cách trân trọng những người đối xử tốt với bản thân mình. 

Con người sống với nhau bằng tình cảm chân thành, bằng sự yêu thương thì xã hội mới phát triển bền vững, tốt đẹp. Hãy sống thật tốt và tìm kiếm cho mình những người bạn chân chính để thấy cuộc đời này tươi đẹp hơn.

Bài mẫu 3

Trong cuộc đời mỗi người ai cũng có những tình bạn đẹp mà chúng ta không thể nào quên. Có rất nhiều câu nói nói về tình bạn và trong đó có câu nói “tình bạn chân chính là viên ngọc quý". 

Tình bạn chân chính là tình bạn đẹp trong sáng thủy chung tâm đầu ý hợp yêu thương nhau, tôn trọng nhau và hiểu nhau. Tình bạn là một thứ tình cảm trước hết là rất quý giá, bền vững và tình bạn ấy rất được trân trọng ngợi ca. Tình cảm chân chính phải một tình cảm chân thành trong sáng, vô tư và đầy tin tưởng mà những người bạn thân thiết dành cho nhau. 

Tình bạn bước đầu thường được xây dựng trên cơ sở cảm tính nhiều hơn lí tính. Đó là những người mà ta có thiện cảm thực sự, hiểu ta và có chung sở thích với ta, mặc dù là cùng hoặc không cùng cảnh ngộ. Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là một người bạn đến với ta trong những phút khó khăn cay đắng nhất của cuộc đời. Tình bạn là một tài sản quý giá nhất, tuyệt đẹp nhất, kì vĩ nhất do con người dày công tạo dựng trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại. Tình bạn là loại tài sản mà không thể có được bằng con đường chiếm đoạt, bằng con đường bạo lực, cưỡng đoạt. 

Trong mọi hoàn cảnh thì tình bạn luôn được tôn vinh và coi trọng. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có những con người chỉ biết đến cái lợi của bản thân mình, độc đoán, ích kỉ hoặc lạnh lùng, vô cảm mà không có lấy những người bạn thân thiết, lại có những người lợi dụng lòng tốt của bạn bè để trục lợi,… chúng ta không nên sống, học theo những người này vì nó đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức xã hội. Tình bạn vô cùng quý giá nên ta cần phải biết giữ gìn vun trồng cho nó mãi xanh tươi.

LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét