Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Trọng lực là gì lớp 10? Đặc điểm của trọng lực

Trọng lực là gì lớp 6, Trọng lực là gì lớp 10, Trọng lực kí hiệu là gì, Công thức tính trọng lực là, Gia tốc trọng lực là gì, Đặc điểm của trọng lực
Con người chúng ta có thể sinh sồng tự do trên Trái Đất mà không bị rơi ra ngoài không trung chính là nhờ trọng lực. Vậy Trọng lực là gì lớp 6, Trọng lực là gì lớp 10, Trọng lực kí hiệu là gì, Công thức tính trọng lực là, Gia tốc trọng lực là gì, Đặc điểm của trọng lực, cùng thanhcadu.com tìm hiểu nhé!

-dac-diem-trong-luc

Trọng lực là gì

Trọng lực là lực hút của Trái đất tác dụng lên một vật, có phương thẳng đứng (do vật là chất điểm, rất nhỏ nên lực hút được coi là thẳng đứng ) và có chiều hướng về phía của trái đất. Trọng lực sẽ được xác định bằng khối lượng của vật với gia tốc tự do tại điểm đặt vật đó. Trọng lực khác với trọng lượng. Có khá nhiều người nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau.

Đơn vị đo trọng lực là Newton (được ký hiệu là N). Đây là một đơn vị chính thống trong hệ đo lường quốc tế (SI). Đơn vị này được đặt theo tên của nhà bác học Isaac Newton người đã khám phá ra trọng lực. Câu chuyện tìm ra trọng lực của nhà bác học Newton vô cùng thú vị. Khi ông đang ngồi dưới 1 gốc cây táo thì bị quả táo rơi trúng đầu và từ đây ông đã phát hiện ra trọng lực.

Công thức tính trọng lực là gì

Công thức tính trọng lực được biểu diễn như sau: P = mg. Trong đó m chính là khối lượng của vật (tính bằng kg) còn g chính là gia tốc trọng trường của vật (đơn vị là m/s2)

cong-thuc-tinh-trong-luc
Công thức tính trọng lực dễ nhớ. Ảnh: KTGD

Để dễ hiểu mình sẽ đưa ra ví dụ như sau: Một vật có khối lượng là 100g (tức 0,1kg) ở trên mặt đất thì có sẽ có trọng lượng gần bằng 1N. Một vật có khối lượng là 1kg ở mặt đất sẽ có trọng lượng gần bằng 10N.

Những điểm cần lưu ý:

  • Nếu sử dụng đơn vị là “m” thì gia tốc trọng trường tại bề mặt Trái Đất sẽ được tính là 9.8 m/s2.
  • Nếu sử dụng đơn vị là “feet” thì gia tốc trọng trường được quy ước là 32.2 ft/s2.
  • Gia tốc trọng trường trên bề mặt của Mặt trăng có giá trị vào khoảng 1.622 m/s2, tức là bằng khoảng 1/6 gia tốc trọng trường ở Trái Đất. Do đó, trọng lượng trên Mặt Trăng chỉ bằng 1/6 trọng lượng tại Trái Đất.
  • Gia tốc trọng trường của Mặt Trời có giá trị khoảng 274 m/s2, gấp 28 lần gia tốc trọng trường của Trái Đất. Do vậy, mọi vật thể sẽ nặng hơn 28 lần nếu ở Mặt Trời.
  • Trọng lực là lực hút của Trái Đất. Công của trọng lực có đặc điểm là có phương thẳng đứng chiều hướng về trái đất và có điểm đặt tại tâm của vật.

Gia tốc trọng lực là gì

Gia tốc trọng lực là gia tốc do lực hấp dẫn tác dụng lên một vật. Bỏ qua ma sát do sức cản không khí, theo nguyên lý tương đương mọi vật nhỏ chịu gia tốc trong một trường hấp dẫn là như nhau đối với tâm của khối lượng.

Tại các điểm khác nhau trên Trái Đất, các vật rơi với một gia tốc nằm trong khoảng 9,78 và 9,83 m/s2 phụ thuộc vào độ cao của vật so với mặt đất.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu một vài thông tin và hiểu thêm trọng lực là gì rồi phải không nào. Nếu thấy thông tin thú vị, hãy để lại bình luận và đừng quên theo dõi kênh thanhcadu.com để cập nhật thông tin mới mỗi ngày bạn nhé.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét