Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Vạn Lý Trường Thành là gì? Vạn lý trường thành ở đâu?

Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan được xếp hạng trên thế giới, đây là một công trình vĩ đại của đất nước Trung Quốc mà bất cứ du khách
Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan được xếp hạng trên thế giới, đây là một công trình vĩ đại của đất nước Trung Quốc mà bất cứ du khách nào ghé đất nước này cũng nên đến tham quan một lần. 

van-ly-truong-thanh-o-dau

Vậy Vạn Lý Trường Thành ở đâu trên lãnh thổ Trung Quốc? Nơi đây có những bí ẩn gì đang chờ chúng ta khám phá? Vạn Lý Trường Thành xây bao nhiêu năm, Xây Vạn Lý Trường Thành chết bao nhiêu người, Kiến trúc sự xây dựng Vạn Lý Trường Thành, Vạn Lý Trường Thành là gì, Tất Tần tất về Vạn Lý Trường Thành, Vạn Lý Trường Thành có gì đặc biệt, Quy mở Vạn Lý Trường thành như ngày nay được hoàn thành ở triều đại nào, Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Vạn Lý Trường Thành ở đâu

Vạn Lý Trường Thành tiếng Anh là Great Wall of China. Nhiều người đã nghĩ Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là công trình nằm ở Bắc Kinh nhưng thật ra nơi đây là tên gọi chung của tập hợp rất nhiều thành lũy bằng đất đá được xây dựng ước tính có niên đại hơn 2500 năm.

Thông tin thú vị về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km?

Với chức năng là một tuyến phòng thủ trong quân sự để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc xâm lược của các bộ tộc phương Bắc như Mông Cổ, Mãn Châu.. Bởi vai trò quan trọng này mà Vạn Lý Trường Thành được xây dựng liên tục trong suốt 2000 năm sau đó, cho đến cuối triều đại nhà Minh, mở rộng ra tới 15 tỉnh thành của Trung Quốc.

Suốt chiều dài lịch sử nhiều phần của Vạn Lý Trường Thành đã bị tàn phá nghiêm trọng do cả tác động của cả chiến tranh, con người và thiên nhiên. Vạn Lý Trường Thành mà chúng ta được chiêm ngưỡng ngày nay chủ yếu được xây dựng dưới thời nhà Minh, từ 1368 – 1647, bắt đầu từ Hổ Sơn (tỉnh Liêu Ninh) và kết thúc ở Gia Dục Quan (tỉnh Cam Túc). 

Theo các nghiên cứu khảo cổ, Vạn Lý Trường Thành chỉ dài khoảng 8.850 km nhưng theo số liệu năm 2012, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành phải lên đến 21.196km.

Vạn Lý Trường Thành bị hủy hoại nhiều phần bởi tác động tự nhiên và con người

Ngày nay, phần nổi tiếng nhất của bức tường này là Bát Đạt Lĩnh (Badaling), Kim Sơn Lĩnh (Jinshangling), Mộ Điền Dục (Mutianyu), Tư Mã Đài (Simatai), Cư Dung Quan, Cửa ải Gia Dục Quan, Sơn Hải Quan.

Bí mật về Vạn Lý Trường Thành

Không thể thấy Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc nếu nhìn từ mặt trăng: Đó quả là một điều thú vị phải không nào. Trước đây khi con người chúng ta chưa được thám hiểm không gian, nhiều người đã lầm tưởng rằng với diện tích rộng lớn trên bề mặt trái đất, Vạn Lý Trường Thành có thể được nhìn thấy rõ từ Mặt Trăng. Tuy nhiên sự thật là đoạn tường thành này không thể nhìn thấy từ không gian bằng mắt thường hay thậm chí là máy ảnh, giống như so sánh với việc nhìn một sợi tóc từ cách đó 3 km vậy.

Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành được phóng đại khi quan sát từ không gian

image-great-wall

Phạt 5000 tệ (khoảng 17 triệu đồng) nếu bị bắt quả tang lấy gạch từ Vạn Lý Trường Thành: Đây cũng là một quy định dễ hiểu bởi hầu hết các điểm du lịch đều không cho phép khách tự ý xâm phạm.

Vạn Lý Trường Thành không phải một bức tường thành liên tục như nhiều người đã lầm tưởng. Nơi đây còn có các bức tường bên sườn, tường hình vòng tròn và tường song song. Cũng có phần không có tường mà được thay thế bằng những “thành lũy tự nhiên” tạo nên từ núi cao và sông ngòi. Vào thời Tần (năm 221 – 206 trước Công Nguyên), bột gạo nếp đã được sử dụng như chất kết dính để liên kết các viên gạch tạo nên tường thành.

Truyền thuyết nổi bật nhất là chuyện “Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành”. Câu chuyện này là một câu chuyện buồn kể về nàng Mạnh Khương Nữ, ngay đêm tân hôn của mình, chồng nàng đã bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Khi đông đến, nàng đan áo cho chồng và đi khắp Trường Thành hỏi thăm và nhận được tin chồng mình đã chết vùi thây dưới Trường Thành.

Nàng khóc 3 ngày 3 đêm đến nỗi nước mắt hòa lẫn máu. Nước mắt Mạnh Khương Nữ vang xa đến 800 dặm Trường Thành, làm đổ sập một khúc tường, lộ ra xác chết chồng mình. Nàng an tang cho chồng xong thì nhảy xuống biển tự vẫn. Câu chuyện này là 1 trong 4 truyền thuyết nổi tiếng nhất văn hóa Trung Quốc, bên cạnh Bạch Xà truyện, Ngưu Lang Chức Nữ và Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài.
Truyền thuyết về nàng Mạnh Khương Nữ

Ngày này, chúng ta khi đến Vạn Lý Trường Thành có thể đến thăm miếu thờ Mạnh Khương Nữ ở phần tường thành thuộc quận Sơn Hải Quan, Hà Bắc.

Trong thời gian diễn ra Cách Mạng Văn Hóa (1966 – 1976) Vạn Lý Trường Thành đã bị con người lấy gạch dùng vào việc xây nhà, trang trại, hồ chứa. Đây là một trong những lý do khiến cho công trình này bị tàn phá. Ngoài ra, yếu tố thiên nhiên cũng tác động không nhỏ. Các phần Vạn Lý Trường Thành ở tỉnh Cam Túc và Ninh Hạ có khả năng biến mất sau 20 năm, do sa mạc hóa và cách con người sử dụng đất.

Phần nổi tiếng nhất của nơi này – Bát Đạt Lĩnh đã đón hơn 300 nguyên thủ quốc gia và nhân vật quan trọng có tiếng tăm trên thế giới đến tham quan. Trong đó phải kể đến đó là chính khách Liên Xô Klim Voroshilov vào năm 1957. Tổng thống Barack Obama, Nữ hoàng Elizabeth II, tài tử Tom Cruise hay diễn viên Jennifer Lawrence.

Lực lượng lao động chính tạo nên Vạn Lý Trường Thành là nông dân, tù binh, người phạm tội. Ước tính số người lao động để tạo ra kỳ quan này lên tới 800.000 người. Rất nhiều người đã chết trong quá trình xây dựng, trong đó một số đã được chôn cất ngay dưới móng tường thành, nhiều đến mức Vạn Lý Trường Thành còn được gọi là “Nghĩa trang dài nhất thế giới”.

Tuy nhiên những câu chuyện kinh dị truyền miệng như chất liệu xây nên Vạn Lý Trường Thành được trộn từ xương người là hoàn toàn không có thật. Vữa xây Trường Thành gồm có nhiều loại vật liệu khác nhau qua các thời kỳ, từ bột gạo, đất sét, đá cho đến gạch vụn, gỗ, đá vôi…

Tham quan Vạn Lý Trường Thành

Nếu tham quan Vạn Lý Trường Thành vào mùa thu, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời từ thiên nhiên nơi đây

Công trình này rất dài và hầu hết việc tham quan là đi bộ, bởi thế các bạn cần có thể lực tốt. Nên sử dụng những đôi giày thể thao hoặc giày leo núi để thuận tiện cho việc di chuyển.

Nếu khởi hành vào buổi sáng thì bạn nên sẵn sàng hành trang áo khoác, kem chống nắng, ô, nón bởi khi mặt trời nên nơi đây sẽ khá nắng còn nếu đến thăm vào buổi chiều tối bạn nên mang theo áo khoác mỏng để tránh bị cảm lạnh. Mùa đông thì nên mặc thật ấm nhé. Một lưu ý nữa là bạn hãy mang theo nước và đồ ăn nhẹ để ăn dọc đường.

Vạn Lý Trường Thành mùa nào cũng đều có vẻ đẹp riêng. Mùa xuân trăm hoa đua nở, dịu dàng như con rồng trắng nằm giữa muôn hoa. Sang đến mùa hạ nắng vàng soi nhè nhẹ, thu đến lá thay màu đỏ rực, biến khung cảnh bình yên này trở nên lãng mạn hơn bao giờ hết. Đến mùa đông, Vạn Lý Trường Thành có hơi chút u tịch, mang trên mình cái lạnh của phương Bắc nhưng đứng giữa đất trời nơi đây, ngắm nhìn tuyết rơi phủ trắng xóa cả dãy trường thành thì cảm giác này thật đáng để đánh đổi.

Vài thông tin này mình nghĩ cũng đủ để chúng ta biết Vạn Lý Trường Thành ở đâu và Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km rồi phải không nào. Nếu thấy thông tin thú vị hãy để lại bình luận và theo dõi kênh Thanhcadu.com thường xuyên nhé.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét