Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Ngày đèn vàng của con trai là gì?

Ngày đèn vàng của con trai là ngày hoặc một khoảng thời gian mà lượng nội tiết tố testosterone của con trai (nam giới) suy giảm đáng kể, các triệu
Ngày đèn vàng của con trai là ngày hoặc một khoảng thời gian mà lượng nội tiết tố testosterone của con trai (nam giới) suy giảm đáng kể, các triệu chứng do thay đổi nội tiết tố đem lại cũng gần giống như phụ nữ khi đến tháng: cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi.

ngay-den-vang-cua-con-trai


Đàn ông cũng trải qua chu kỳ nội tiết tố. Đó là khi mà mức độ testosterone của họ có xu hướng đạt đỉnh điểm đầu tiên vào buổi sáng, có lẽ phù hợp với nhịp sinh học, và sau đó giảm dần trong ngày - mặc dù tập thể dục có thể gây ra một chút thay đổi. 

Điều mà các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được là việc hormone của nam giới giảm và tăng lên trong vài tuần hoặc vài tháng giống như phụ nữ.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng nội tiết tố nam thay đổi theo mùa. Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy mức testosterone của đàn ông ở một thị trấn ở Na Uy đã chạm đáy vào mùa hè và đạt mức cao vào cuối mùa thu. 

Một nghiên cứu về đàn ông Đan Mạch cho thấy những thay đổi theo mùa tương tự nhau (trên một lịch theo dõi hơi khác). Nếu những nhịp điệu này là thật, chúng có thể liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tập luyện vào mùa hè hoặc tăng cân vào mùa đông. 

Nhưng các nghiên cứu được thực hiện ở San Diego đầy nắng và Boston đầy tuyết đã không thể lặp lại những phát hiện ở người Scandinavia. Trong một đánh giá năm 2012, các nhà tiết niệu tại Đại học Y khoa Baylor ở Houston kết luận rằng một số “bằng chứng tồn tại để hỗ trợ khái niệm” về các chu kỳ theo mùa nhưng chú ý rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Nhà nội tiết học Peter Celec của Đại học Comenius ở Slovakia, cho rằng nam giới cũng có chu kỳ nội tiết tố hàng tháng ổn định. 

Năm 2002, ông công bố một nghiên cứu cho thấy cả nam giới và phụ nữ đều trải qua nhịp điệu gần như chu kỳ mặt trăng của testosterone; nồng độ trong nước bọt của nam giới đạt đỉnh đáng kể vào ngày 18 của chu kỳ 30 ngày. Những phát hiện của Celec đã không được nhân rộng hoặc được chấp nhận trên thực địa, nhưng anh ấy vẫn bị thuyết phục: “Tôi đã tìm kiếm tài liệu để tìm những phát hiện tiêu cực, nhưng tôi không tìm thấy gì cả”.

Chu kỳ nội tiết tố nữ

Có bốn giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt: giai đoạn kinh nguyệt, giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong giai đoạn nang trứng và rụng trứng, bạn có thể sẽ cảm thấy khá tốt, vì vậy hãy đánh giá cao sự tích cực và động lực nhỏ này vì nó có thể không tồn tại quá lâu.

Giai đoạn hoàng thể là lúc cơ thể đang rất bận rộn để chuẩn bị cho việc cấy trứng đã thụ tinh vào cơ thể. Nếu một người phụ nữ không mang thai, cả hormone progesterone và estrogen đều bắt đầu thấp hơn sau khi đạt đỉnh, có thể bắt đầu khởi phát hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS-premenstrual syndrome). 

Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ cảm thấy khá cáu kỉnh và mệt mỏi. Theo hướng dẫn sơ bộ, điều này có thể xảy ra vào khoảng ngày 22-24 của chu kỳ kinh nguyệt của bạn, vì vậy nếu bạn vô cùng hiệu quả vào những ngày đó thì đó thực sự không phải là lỗi của bạn.

Sau đó là giai đoạn kinh nguyệt, hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Trong giai đoạn này, lớp niêm mạc dày lên của tử cung sẽ được thải ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo, điều này thật thú vị. 

Khi nồng độ progesterone và estrogen giảm do không thụ thai, bạn có thể phải chịu đựng những thay đổi tâm trạng đột ngột, ngực căng, chuột rút, đau nửa đầu, đau lưng và mệt mỏi hơn. 

Và tất nhiên, sự bùng phát nội tiết tố sẽ xảy ra đúng thời điểm cho sự kiện xã hội vui vẻ mà bạn đã lên kế hoạch. Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của một người sẽ khác nhau nhưng trung bình sẽ kéo dài từ năm ngày đến một tuần. Đó là một khoảng thời gian tốt trong tháng mà bạn có thể cảm thấy tồi tệ.

Hãy so sánh điều này với chu kỳ nội tiết tố nam, chúng ta sẽ?

Chu kỳ nội tiết tố nam

Đàn ông có chu kỳ 24 giờ, nơi mức testosterone của họ cao nhất vào buổi sáng và thấp nhất vào ban đêm. Về cơ bản có nghĩa là chúng hoàn toàn đồng bộ với ngày làm việc tiêu chuẩn. 

Buổi sáng là thời điểm tuyệt vời đối với nam giới vì nồng độ testosterone của họ đang ở mức cao nhất và đàn ông cũng vậy. Hormone của họ giúp họ luôn tràn đầy năng lượng, nói nhiều và tập trung để họ sẵn sàng có một ngày làm việc hiệu quả. 

Điều này có thể kéo dài đến buổi chiều, vì nồng độ hormone của họ đã giảm nhưng chỉ ở mức độ nhẹ. Trên thực tế, sự dao động về nồng độ hormone là rất nhỏ nên có thể hoàn toàn không được chú ý. Chỉ đến buổi tối khi sự mệt mỏi mới thực sự ập đến với họ, nhưng may mắn thay đó là thời điểm mọi người đi ngủ.

Cơ thể phụ nữ không hoàn toàn tương thích với cách xã hội đã được xây dựng, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi thế giới được thiết kế bởi đàn ông, dành cho đàn ông. 

Ngày làm việc và công việc tiêu chuẩn đòi hỏi mọi người phải có mức năng lượng ổn định mỗi ngày, điều này sẽ xảy ra để hoạt động liên tục với chu kỳ nội tiết tố nam.

Nếu hiện tại tôi không ở trong giai đoạn hoàng thể, tôi có thể sẽ cười.

Bài viết có tham khảo popsci.com, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét