Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Xe mẹ bồng con là gì?

Xe mẹ bồng con là loại xe có giấy tờ hồ sơ gốc chính chủ nhưng lại có rất nhiều xe có cùng chung một bộ hồ sơ này. Nói nôm na là xe mẹ bồng con (MBC)
Xe mẹ bồng con là loại xe có giấy tờ hồ sơ gốc chính chủ nhưng lại có rất nhiều xe có cùng chung một bộ hồ sơ này. Nói nôm na là xe mẹ bồng con (MBC) là những xe có chung một giấy. Để dễ hiểu bạn có thể hình như sau.

Giả sử bạn có một chiếc xe giấy tờ đầy đủ. Sau đó chủ xe sẽ làm giấy cớ mất cavet để xin cấp phó bản rồi mua một chiếc cùng kiểu ở Cam hay ở đâu đó sau đó đục lại bản số gắn cho xe. Sau đó chiếc đó được mang về VN và bán lại, một người khác sẽ chạy chiếc xe đó nhưng với giấy phó bản.

giay-to-me-bong-con-la-gi


Loại giấy tờ này không được xem là hợp lệ, chỉ là một cách để lách luật, nếu bạn chạy long nhong trong thành phố thì cũng không sao nhưng khi gây ra tai nạn, CSGT đi giám định số khung và số máy thi tin chắc rằng xe sẽ bị tịch thu và bạn sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Vì tính chất như vậy nên nếu giả sử có 3 chiếc xe cùng sử dụng biển số mẹ bồng con thì chỉ có 1 chiếc duy nhất sở hữu giấy tờ gốc mới có thể sang tên được, còn hai chiếc còn lại thì không thể sang tên được. Nếu như bị phạt do vi phạm giao thông bạn sẽ nhờ người sở hữu cavet gốc lên để đóng phạt.

Giấy tờ mẹ bồng con (mbc) là loại giấy tờ của một xe dùng chung cho nhiều xe, nhưng chỉ có một xe sang tên được. Ví dụ: 4 xe dùng chung một bộ giấy tờ thì chỉ có 1 trong 4 xe sang tên được, 3 chiếc còn lại không được sang tên. Nếu 3 chiếc còn lại đi sang tên thì xác định sẽ bị CSGT “truy lùng” hết. Loại giấy tờ mbc này có độ an toàn rất thấp.

Nguồn gốc bộ giấy: thường gặp là giấy sàn và giấy tháp. (Đục khung số máy vào xe cho giống bộ giấy hoặc cắt và tháp nguyên bộ số khung số máy từ xe này vào khung xe máy khác).

Xịn: MBC xịn nhưng xe đời thấp thường sàn (tháp) vô xe đời cao, xe đời cao không bao giờ tháp vô xe đời thấp vì xe đời cao cắt khung ra coi như không hợp lé nhé. Ví dụ: R6 2012 cắt số khung số máy tháp qua R6 2009 thì R6 2009 thành hợp lệ, R6 2012 bỏ. Và thường tháp số của xe tai nạn cho xe xịn.

Dỏm: giống MBC nhưng không rõ ràng, giấy không đúng xe, không đúng phân khúc chỉ giống hãng sản xuất. Ví dụ: Honda CB400 tháp cho CBR600. Gọi là MBC dỏm bởi vì chỉ cần có giấy và trùng số máy là được. Loại giấy này không sang tên được nhé.

Vậy thì giấy tờ “mẹ bồng con” có hợp lệ không?

Giấy tờ này chỉ hợp lệ trên xe mẹ thôi nhé các tình yêu, tất cả các xe con được mẹ gánh là vi phạm luật đấy. Bạn có thể không bị “dòm ngó” nhưng nếu mà để Công an có điều kiện xét duyệt là coi như chấm hết tại đây nha. Và các loại xe hay bị dòm ngó nhất chính là GB250 và CD125.

Giấy tờ hợp lệ

Loại giấy tờ này bao gồm “Mẹ bồng con” – Giấy sàn, chỉ cần giấy tờ soi rọi là giấy thật là ổn, cũng có 2 trường hợp là xịn và dỏm.
  • Xịn: Giống với MBC và giấy sàn, nhưng xe đời thấp thường tháp vô xe đời cao, điều ngược lại không bao giờ xảy ra. Có nhiều trường hợp chủ xe mua xe No PP về xong có cavet bỏ vô luôn, đúng chủ nhưng không sang tên được, đây cũng là giấy tờ GTHL loại xịn. Một số Biker bị móc bóp xong bọn cướp lấy giấy đó sang vô xe No PP, cũng gọi là GTHL loại xịn.
  • Dỏm: Tương tự MBC và giấy sàn nhưng không rõ ràng, không đúng xe, không đúng phân khúc, chỉ giống hãng thôi. Nói chung giấy dỏm chỉ cần có giấy là được. Nhiều trường hợp tiệm cầm đồ thu mua các loại giấy này xong xả ra, gian thương mua xong tháp vào bán kiếm lời hoặc giấy tờ của một số Biker làm giả chất lượng cao để bán. Các loại này thường gọi là GTHL loại dỏm, một số xe GTHL không trùng với số khung, số máy. Loại này cũng không sang tên được nha.

Thanh lý một chỗ có gốc

Loại này thường là giấy thanh lý của Công An, xe để ở kho bãi quá lâu không dùng đến Công an sẽ thanh lý sung công quỹ nhà nước. Thông thường sẽ thanh lý nguyên lô nên họ sẽ đếm bao nhiêu xe rồi cho ra bấy nhiêu cavet, cavet này không sang tên được, chỉ chủ lô đứng tên, trong cavet chủ ghi tên chủ xe – số khung – số máy – biển số – hãng sản xuất – nguồn gốc: Xe thanh lý.

Xe biển NN

Gọi nôm na là đầy đủ thủ tục hợp pháp để lưu hành tại Việt Nam nếu chủ gốc trên đăng giấy đăng ký vẫn còn ở Việt Nam và còn thời hạn lưu hành trên đăng ký. Khi bán xe chủ xe thường nói “Đăng ký còn thời hạn đến…hoặc vô thời hạn”. Loại xe này cũng không sang tên được, nếu muốn sang tên thì tiền thuế còn đắt hơn cả tiền xe.

Chúng mình đã tìm hiểu xong các loại giấy tờ xe rồi nè, mọi người cũng đã hiểu được khái niệm giấy tờ mbc là gì rồi đúng không nhỉ. Mình nghĩ đây là loại giấy tờ phổ biến nhất hiện nay đấy, và cũng là loại giấy tờ khá nguy hiểm nếu để các chú áo vàng phát giác đấy.

Thường thì những loại xe PKL hay sử dụng loại giấy xe mẹ bồng con. Giá xe PKL giấy xe mẹ bồng con thường sẽ rất rẻ, nhưng lời khuyên dành cho bạn là không nên dính vào. Vì xe giấy xe mẹ bồng con thường co nguồn từ bên Campuchia. Dính vào rất phiền phức, có khi vướng tội tiêu thụ đồ gian, trộm cắp nữa, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét