Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Ca dé là gì?

Và khi đến Việt Nam sau quá trình di chuyển từ các nước, loại nhân này được gọi thân thương là ca dé, ban đầu loại nhân này nổi nhất với món bánh bao
Cadé là cách noi được phiên từ “Kaya”, đây là một loại nước xốt, cũng có thể là mứt có xuất xứ từ người Mã-lai gốc Hoa. Theo tiếng Mã-lai, Kaya có nghĩa là “béo, ngậy” và người Hoa đã phiên âm cái tên này thành Cadé.

Thuở sơ khai thì loại hỗn hợp này được gọi là “kaya” để nói lên hương vị béo bùi của loại sốt, rồi lại được người Hoa phiên âm thành “kā yē” nhằm nói là loại sốt có thêm dừa. 

banh-bao-ca-de-la-gi


Và khi đến Việt Nam sau quá trình di chuyển từ các nước, loại nhân này được gọi thân thương là ca dé, ban đầu loại nhân này nổi nhất với món bánh bao có mặt hầu hết ở các tiệm bánh bao tại khu vực người Hoa.

Bánh bao ca dé

Lâu nay chúng ta chỉ biết đến các loại bánh bao nhân mặn như thịt trứng cút hay xá xíu, nhưng món bánh bao ngọt béo ngậy làm say lòng biết bao thực khách không thể nào ngoài bánh bao có nhân Ca dé. Bánh vô cùng đặc biệt với phần nhân ca dé mềm thơm, béo ngậy. với phần vỏ bánh mềm và thơm. Đây là món ăn vặt quen thuộc của bao thế hệ người dân ở khu người Hoa vì độ thơm ngon, dễ ăn. Có thể dễ dàng tìm thấy bánh bao ca dé ở bất kỳ con đường nào ở khu quận 5 hay quận 11.

Xôi ca dé

Ngoài bánh bao, đây cũng là món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Dù chỉ là xe xôi nhỏ nằm ở góc đường Trần Phú - Nguyễn Tri Phương tấp nập nhưng xe xôi ca dé này đã ngót nghét được 30 năm. 

Bất ngờ, món được bán chạy nhất ở đây chính là món xôi nếp nước dừa đơn giản được phủ lên mình lớp sốt ca dé óng ả. Nhìn giản dị là thế nhưng sự hòa quyện bởi vị beo béo lẫn độ dẻo của xôi, chan thêm miếng nước cốt dừa thì không còn từ nào để diễn tả về độ ngon.

Bánh mì ca dé

Xe bánh mì ca dé hấp dẫn như một tảng bánh vàng ươm đã bán được hơn 30 năm. Hằng ngày, khách kéo đến để tìm hương vị mới lạ ở xe bà Hoa vô cùng đông, ai chứng kiến tận mắt quy trình làm ra một ổ bánh mình nhân ca dé cũng không kìm được mà nuốt nước miếng để đỡ cơn thèm.


Được biết, món này được bà Hoa học hỏi từ một người hàng xóm gốc Hoa rồi chế biến theo công thức riêng của mình. Khó nhất là làm phần ca dé như thế nào để không bị tanh trứng mà vẫn giữ được vị ngọt ngào của hỗn hợp này.

Bánh dừa ca dé

Không nói sai khi món bánh dừa Ca dé là một món ăn góp phần làm loại nhân Ca dé này nổi tiếng khắp nơi, vượt xa khỏi khu người Hoa. Điểm khác biệt giữa ổ bánh dừa thông thường và ổ bánh dừa Ca dé chính là mùi thơm ngậy của nước cốt dừa trong nhân Ca dé. 

Chú làm bánh cẩn thận làm lớp vỏ mỏng rồi thêm vào phần nhân đầy đặn gồm dừa nạo và Ca dé rồi úp vào nhau tạo ra một món bánh ngon khó cưỡng.

Món bánh tuy bình dị là thế những lại vang danh đi khắp nơi, đến cả người từ các tỉnh khác và đặc biệt có nhiều du khách nước ngoài cũng tò mò đến thử hương vị của món bánh này.

Thời ấy, bánh bao Cadé rất nổi tiếng nhưng người Trung Quốc lại không gọi món bánh này là Cadé mà lại gọi với cái tên “nãi hoàng bao”, có thể hiểu đơn giản là bánh bao nhân sữa vàng, thanhcadu.com chia sẻ.

LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét