Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Kurash là gì?

Kurash đang là mỏ vàng của đoàn Thể thao Việt Nam tại SEAGAME 30
Mấy hôm nay, tui có theo dõi và cổ vũ cho các vận động viên Việt Nam đang thi đấu tại SEAGAME 30 diễn ra tại Phillipines. Ngoài môn bóng đá cổ vũ nhiệt tình nhất thì có môn thi đấu Kurash (nghĩ là quái lạ môn gì mà bây giờ mình mới nghe, xem rồi thì mới tỏ tường) bài viết giới thiệu một số nội dung chính về Kurash là gì? Các bạn cùng tham khảo.

kurash la mon gi
 VĐV Nguyễn Thị Lan. Ảnh: Sporttimes.vnVới việc mang về 7/15 huy chương vàng trong 2 ngày đầu tiên ở SEA Games 2019 cho đoàn Thể thao Việt Nam, Kurash đang là môn thể thao nhận được nhiều sự quan tâm.

Kurash là gì?

Không ít người sẽ đặt câu hỏi về môn thể thao này. Nhất là khi Kurash giúp đoàn Thể thao Việt Nam giành đến 7 huy chương vàng trong 2 ngày thi đấu đầu tiên tại SEA Games 2019. Thực tế, Kurash không phải là môn thể thao mới ở Việt Nam. Bởi kể từ năm 2009, tức là cách đây 10 năm, Kurash đã được đưa vào thi đấu ở một số đại hội. Cụ thể như ở Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ III, Kurash đã diễn ra tại Nhà thi đấu Gia Lâm trong năm 2009, tranh 8 bộ huy chương với 5 bộ dành cho nam và 3 bộ dành cho nữ. Bản thân các võ sỹ của Việt Nam cũng đã tập luyện Kurash từ năm 2007.

Kurash bắt nguồn từ đâu?

Phải khẳng định Kurash là môn võ cổ xưa nhất khi xuất hiện từ 2.500 đến 3.000 năm trước. Các nhà nghiên cứu phát hiện những hình ảnh mô tả động tác đấu vật mang dáng dấp của môn Kurash được chạm khắc trên các vật dụng, hình vẽ trên đá tại Uzbekistan. Kurash thực tế được hình thành qua nhiều thế kỷ. Kurash không chỉ là môn thể thao mà còn là cách để con người có thể đạt được sự hoàn thiện về tinh thần và thể chất.

Kurash là môn võ thế nào?

Về luật thi đấu, Kurash có lối đánh tương tự như Judo và vật. Tất cả các kỹ thuật của Kurash dựa trên 7 kỹ thuật cơ bản: supurma, cheel, kushka, yuk (yuklama), elka, bardor, yonbosh. Trong một trận đấu, một võ sĩ giành thắng lợi khi thực hiện các đòn đánh làm cho đối phương mất thăng bằng qua cách thực hiện những kỹ thuật cho phép như dùng tay tác động từ thắt lưng đối thủ trở lên, nếu dùng tay cầm - quăng từ thắt lưng trở xuống sẽ bị phạt.

kurash la gi seagame
Võ sĩ Joel Tseng đang thi đấu. Photo Credit: SNOC
Những kỹ thuật này được thực hiện ở tư thế đứng bằng các bộ phận tay, chân, hông không gây chấn thương, đẹp mắt và không hại đến sức khỏe. Trang phục thi đấu của Kurash là xanh da trời và xanh lá cây thay vì một màu như judo và thời gian thi đấu cũng ngắn hơn.

Do kurash có lối đánh tương tự như Judo nên nhiều nước Đông Nam Á, cụ thể là Thái Lan và Việt Nam, đều lấy võ sĩ từ nguồn Judo để thi đấu Kurash.

Võ sỹ Kurash nào của Việt Nam giành huy chương Vàng SEA Games 2019?

kurash seagame la gi
Đội tuyển Kurash Việt Nam đại thắng ở SEA Games 30. Ảnh: Khương Xuân/tuoitre.vn.


Sau 2 tấm huy chương Vàng ở ngày 1/12 của Trần Thương và Hoàng Thị Tình, Kurash tiếp tục là “mỏ vàng” của đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu thứ hai (2/12). Lần lượt Vũ Ngọc Sơn (hạng dưới 73 kg nam), Lê Đức Đông (hạng dưới 66 kg nam), Trần Thị Thanh Thủy (hạng 70 kg nữ), Bùi Minh Quân (hạng dưới 81 kg nam) và cuối cùng là Nguyễn Thị Lan (hạng dưới 70 kg nữ) đã có những màn trình diễn chói sáng để giành liên tiếp 5 HCV cho Việt Nam. Tính đến hiện tại, Kurash đã đóng góp phân nửa số HCV (7/15) mà đoàn thể thao nước nhà có được.

Nguồn tham khảo: https://bongdaplus.vn/sea-games/kurash-mon-sieu-co-gianh-7-hcv-cho-viet-nam-o-sea-games-2019-la-gi-2816151912.html
Từ khóa tìm kiếm: kurash là môn gì, kurash seagame 30, kurash la gi, kurash là môn thể thao gì, kurash tại đại hội thể thao đông nam á 2019, kurash meaning, kurash sea games
TRÍ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét