Mã giảm giá cập nhật liên tục! SĂN SALE Xem ngay!

Ibex là gì?

Chỉ số IBEX 35 còn được gọi là ESP35 ồm 35 công ty có khối lượng giao dịch cao nhất; Dê Alpine Ibex là một loài động vật hoang dã sống trên dãy Alps
  • Trong tài chính, chỉ số IBEX 35 còn được gọi là ESP35, được lập ra vào năm 1992, bao gồm 35 công ty có khối lượng giao dịch cao nhất được giao dịch trên thị trường chứng khoán Madrid (IGBM). 
  • Trong tự nhiên, Dê Alpine Ibex là một loài động vật hoang dã sống chủ yếu trên các ngọn núi của dãy Alps, nơi có các vách núi dựng đứng, hiểm trở để tránh nguy hiểm từ những kẻ săn mồi rình rập.
chi-so-ibex-la-gi


Chỉ số Ibex là gì?

Mặc dù ra mắt vào năm 1992, giá trị cơ bản của nó là 3.000 điểm được tính dựa trên các điều kiện thị trường trong năm 1989. Chỉ số được cân đối lại 2 lần/năm bởi một ủy ban bao gồm đại diện trên thị trường chứng khoán, chuyên gia tài chính và các học giả. Không giống như nhiều chỉ số toàn cầu khác, ESP35 đạt đỉnh sau bong bóng dotcom đầu những năm 2000, đạt giá trị cao nhất cho đến nay trong năm 2007. 

Trong thời gian đó, chỉ số này vượt trội so với nhiều chỉ số quốc tế, được thúc đẩy bởi sự gia tăng mạnh mẽ trong phát triển bất động sản ở nước này. Trong khi các cổ phiếu trong thành phần của nó được giao dịch ở Tây Ban Nha, gần 1/2 các công ty trong IBEX 35 có quyền sở hữu không thuộc Tây Ban Nha.

Điều gì tác động vào chỉ số IBEX 35

Các quốc gia trong Liên minh Châu Âu có mối quan hệ mật thiết, thường là cộng sinh. Đây là một trong những lý do Liên minh được bắt đầu thành lập – để cho phép công dân của các quốc gia này giao dịch và đi lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Tây Ban Nha là một quốc gia bị chia rẽ, với một số lực lượng thúc đẩy xung đột nội bộ, điều này làm tăng thêm các yếu tố có thể định hình nền kinh tế của nước này, và tiếp theo đó là chỉ số ESP35. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng:
  • ECB: Ngân hàng Trung ương Châu Âu kiểm soát nhiều khía cạnh của nền kinh tế Liên minh Châu Âu. Các quyết định như lãi suất và chiến lược tiền tệ ảnh hưởng đến các quốc gia khác nhau trong Liên minh, bao gồm cả Tây Ban Nha, có nghĩa là IBEX 30 cũng có thể bị ảnh hưởng.
  • Chính trị nội bộ: Trong nhiều năm, Tây Ban Nha đã phải chịu đựng những cuộc đấu tranh nội bộ, chẳng hạn như các chiến dịch giành độc lập của người Catalan. Bất cứ khi nào một cuộc đấu tranh như vậy dẫn đến một sự kiện có ý nghĩa, nó cũng có thể tác động đến nền kinh tế Tây Ban Nha.
  • Yếu tố toàn cầu: Thị trường Mỹ thường đóng vai trò là động lực trong nền kinh tế toàn cầu. Phố Wall đóng cửa phiên hoạt động với kết quả tốt thường có thể dẫn đến một phiên giao dịch tốt ở Châu Âu vào ngày hôm sau.
  • Từng cổ phiếu riêng lẻ: Vì chỉ có 35 cổ phiếu trong thành phần chỉ số, mỗi cổ phiếu, đặc biệt là một cổ phiếu có trọng số đáng kể, có thể biến chuyển toàn bộ chỉ số nếu nó cho thấy mức lợi nhuận hoặc thua lỗ lớn.

Dê Alpine Ibex là gì?

Alpine Ibex vốn là loài động vật ăn cỏ giống dê núi, sống ở các đỉnh cao nhất của dãy Alps ở châu Âu. Chúng sử dụng móng guốc gống như chiếc gọng kìm, cộng thêm sự nhanh nhẹn khéo léo để chinh phục những vách đá dốc nhất. Cũng nhờ điều này còn giúp chúng tránh được hầu hết những loài động vật săn mồi.

Tuy vậy, khả năng leo lên vách đá gần như dựng đứng của dê Alpine Ibex mới là điều khiến nhiều người phải trầm trồ thán phục.

Dê núi Alpine Ibex cheo leo trên vách đá. Ảnh: Gamek.vn

Vào mùa xuân và hè, những con dê Alpine Ibex sống ở nơi nhiều cỏ hoặc vùng có cây lá kim. Trước khi mùa đông khắc nghiệt ập tới, chúng phải tranh thủ tích mỡ rồi trốn vào những dãy núi Alps để tránh rét.

Cũng giống như nhiều động vật ăn cỏ khác, loài dê này thiếu muối và khoáng chất cần thiết bởi chúng không có trong cỏ cây ăn hàng ngày. Nhu cầu muối càng cao, buộc chúng phải tự tìm kiếm.

Và nguồn muối quý giá trong tự nhiên nằm chính ở những bức vách đập. Dù con đập cao tới 50 m và vách dựng đứng nhưng không làm khó đàn dê Alpine Ibex, thanhcadu.com chia sẻ.
LÀ GÌ
https://me.momo.vn/khong

Đăng nhận xét