Đố vui trí tuệ là gì? TOP những câu đố vui trí tuệ cho bé

Những câu đố vui trí tuệ là những bài học đơn giản mang đến cho các bé sự phát triển tư duy, những tiếng cười sảng khoái và hơn hết là sự gắn kết
Những câu đố vui trí tuệ là những bài học đơn giản mang đến cho các bé sự phát triển tư duy, những tiếng cười sảng khoái và hơn hết là sự gắn kết gia đình. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi đố vui trí tuệ có đáp án mà Thành cá đù tổng hợp được, đừng bỏ lỡ nhé!

Những câu đố vui trí tuệ cho bé có kèm đáp án

Các câu đố trí tuệ về loài vật

1. Con gì đuôi ngắn tai dài

Mắt hồng lông mượt

Có tài chạy nhanh?

Các mẹ hãy đưa ra một vài gợi ý cho bé như: con vật này có trong câu chuyện cổ tích. Chúng thích ăn rau củ đặc biệt là cà rốt.

Đáp án: Con thỏ

---------------------------

2. Con gì ăn cỏ

Đầu có 2 sừng

Lỗ mũi buộc thừng

Kéo cày rất giỏi?

Những lời gợi ý khi bé chưa có câu trả lời: Con vật này rất gần gũi với bác nông dân.

Đáp án: Con trâu

---------------------------

3. Con gì kêu "cạc, cạc"

Theo mẹ ra bờ ao

Chẳng khác mẹ tí nào

Cũng lạch bà, lạch bạch

Hãy gợi ý cho bé tập chung các ý quan trọng trong câu đố: Cạc cạc

Đáp án: Con vịt con

---------------------------

4. Thường nằm đầu hè

Giữ nhà cho chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng?

Câu đố này khá dễ, chắc chắn các bé sẽ có câu trả lời ngay.

Đáp án: Con chó

---------------------------

5. Con gì ăn no

Bụng to mắt híp

Mồm kêu ụt ịt

Nằm thở phì phò?

Đáp án: Con lợn hay con heo

---------------------------

6. Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o ...

Từ sáng tinh mơ

Gọi người thức giấc?

Đáp án: Gà trống

---------------------------

7. Con gì quang quác

Cục tác cục te

Đẻ trứng tròn xoe

Gọi người đến lấy

Đáp án: Con gà mái

---------------------------

8. Con gì cổ dài

Ăn lá trên cao

Da lốm đốm sao

Sống trên đồng cỏ?

Đáp án: Con hươu cao cổ

---------------------------

9. Con gì nhỏ bé

Mà hát khỏe ghê

Suốt cả mùa hè

Râm ran hợp xướng

Đáp án: Con ve sầu

---------------------------

10. Con gì nhảy nhót leo trèo

Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò

Đáp án: Con khỉ

---------------------------

11. Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

Là con gì?

Đáp án: Con cò

---------------------------

12. Con gì kêu “be be”

Đầu có đôi sừng nhỏ

Thích ăn nhiều lá, cỏ

Mang sữa ngọt cho người

Đáp án: Con dê

---------------------------

Những câu đố vui trí tuệ ngắn về đồ vật

1. Có chân mà chẳng biết đi

Quanh năm suốt tháng ở ì một nơi

Bạn bè, chăn, chiếu gối thôi

Cho người nằm ngủ thảnh thơi mỗi ngày.

Hãy giúp bé phân tích những ý trong câu đố: Chăn, chiếu, gối thường có ở đâu? Chúng ta thường nằm ngủ trên đồ vật nào?

Đáp án: Cái giường

---------------------------

2. Miệng tròn, lòng trắng phau phau

Đựng cơm, đựng thịt, đựng rau mỗi ngày?

Đáp án: Bát, đĩa

---------------------------

3. Không mắt, không tai, không mũi,…

Hễ đâu có mặt, ai ai cũng nhìn!

Chẳng nói mà ai cũng tin

Sáng, chiều, sớm, muộn cứ nhìn biết ngay – Là cái gì?

Đáp án: Cái đồng hồ

---------------------------

4. Vài hàng cước trắng

Có cán cầm tay

Giúp bé hàng ngày

Đánh răng sạch bóng

Là cái gì ?

Đáp án: Bàn chải đánh răng

---------------------------

5. Cầm chiếc cán bật lên

Nấm xòe hoa phía trên

Che trời mưa cho bé

Che cả đầu của mẹ

Cái gì thế, bé ơi?

Đáp án: Chiếc ô.

---------------------------

6. Đặt đâu nằm đấy vậy thôi

Mà hay mọi chuyện trên đời đông,tây

Nói, cười, ca hát vui say

Biết đêm, biết ngày mưa nắng tài chưa

Là cái gì?

Đáp án: Tivi

---------------------------

Những câu đố vui về các loại hoa quả

1. Trái gì tên gọi xít sao

Không thừa không thiếu ăn vào ngọt thơm?

Đáp án: Quả đu đủ

---------------------------

2. Ruột chấm vừng đen

Ăn vào mà xem

Vừa bổ vừa mát?

Đáp án: Quả thanh long

---------------------------

3. Có mùi, có khía vàng au

Chim khôn ăn quả hẹn sau trả vàng.

Là quả gì?

Đáp án: Quả khế

---------------------------

4. Quả gì như quả bóng

Da của nó màu xanh

Hay đung đưa trên cành

 Chờ tết Trung thu đến?

Đáp án: Quả bưởi

---------------------------

5. Quả gì thường ở trên giàn

Từng chùm chín mọng mang toàn chữ o?

Đáp án: Quả nho

---------------------------

6. Quả gì ở tận trên cao

Không phải giếng đào mà có nước trong?

Đáp án: Quả dừa

---------------------------

7. Quả gì chín đỏ

Vỏ có nhiều gai

Ruột đem đồ xôi

Ăn vào sáng mắt?

Đáp án: Quả gấc

---------------------------

8. Trẻ mặc áo xanh

Già nhuộm thành đỏ

Ai áo đỏ được đi ăn cỗ

Ai áo xanh phải ở trong nhà

Là quả gì?

Đáp án: Quả ớt

---------------------------

Những câu đố vui giúp bé phản xạ nhanh

1. Đố bạn biết có con chuột nào đi bằng 2 chân không?

Đáp án: Chuột Mickey

2. Đố bạn con vịt nào đi bằng 2 chân?

Đáp án: Con vịt nào cũng đi bằng 2 chân hoặc vịt không bị què thì đi bằng 2 chân

3. Nhà Đô có 4 anh chị em, 3 người lớn tên lần lượt là Xuân, Hạ, Thu. Đố bạn biết người em út tên là gì?

Đáp án: Người em út tên là Đô

4. Đố bạn biết khi Messi thực hiện quả đá phạt đền, anh ta sẽ sút vào đâu?

Đáp án: Sút vào trái bóng

5. Con mèo nào cực kỳ sợ chuột?

Đáp án: mèo máy Doremon

6. Có con chuột nào lại cực kỳ sợ con mèo không?

Đáp án: Con chuột nào cũng sợ

7. Cái gì có kích thước lớn bằng con voi nhưng lại không nặng bất kỳ gr nào?

Đáp án: Bóng con voi

8. Làm thế nào để con cua có thể chín chân?

Đáp án: Luộc

9. Bố mẹ có tổng cộng 6 người con trai, mỗi người con trai lại có một em gái. Vậy gia đình họ có tổng cộng bao nhiêu người?

Đáp án: 9 người

10. Cái gì sẽ sống nếu như được cho ăn và sẽ chết nếu như được cho uống?

Đáp án: Ngọn lửa

Trên đây là những câu đố vui trí tuệ ngắn gọn mà bạn có thể áp dụng để mang đến những phút giây thư giãn và phát triển trí não. Nếu như bạn thấy thông tin thú vị thì đừng quên để lại bình luận và theo dõi Thanhcadu.com thường xuyên nhé.